Hồ sơ du học Mỹ cần những gì? Điều kiện để đi du học Mỹ

by 03:02:00 0 nhận xét
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ luôn là một bước quan trọng và cần nhiều thời gian nhất trong quá trình xin visa đi du học Mỹ. Không ít quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên tỏ ra băn khoan lo lắng không biết hồ sơ du học Mỹ cần những gì, gồm những giấy tờ, thủ tục gì, điều kiện để đi du học Mỹ là gì?... Thấu hiểu được những băn khoan lo lắng đó, hôm nay Trung tâm tư vấn du học Mỹ sẽ tổng hợp và chia sẻ để giải đáp cho những thắc mắc đó qua bài viết sau đây:

Điều kiện để đi du học Mỹ

Để được cấp visa du học Mỹ thành công, bạn bắt buộc phải chứng minh được 03 điều kiện dưới đây:
  1. Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học
Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sư hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.
  1. Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ là bước rất quan trọng trong quá trình xin visa. Việc bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn); Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn.
Hồ sơ du học Mỹ cần những gì
Hồ sơ du học Mỹ cần những gì? Điều kiện để đi du học Mỹ là gì?
Đi du học mỹ là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại VN. Do đó, trong hồ sơ du học Mỹ học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Nếu việc chứng minh này hợp lí thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lí do gia đình bạn tại VN không có khả năng chi trả cho bạn (như nhiều trường hợp trước đây đã xảy ra tại nước của họ).
Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.
Cho nên, số tiền gởi tiết kiệm nên được gởi nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn. Đối với Tổng lãnh sự quán Úc thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi trước tối thiểu là 3 tháng. Còn với Tổng lãnh sự quán Anh quốc, New Zealand thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi tối thiểu là 6 tháng (nếu bạn đi du học Úc nhưng số tiền tiết kiệm của cha, mẹ bạn không đủ để thanh toán cho các chi phí học tập của bạn trong 2 năm đầu thì bạn có thể xin một chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu có chứng thư này, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ chấp nhận).
Điều kiện cần để xin visa du học Mỹ tiếp theo là bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất...)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ du học Mỹ khi xin visa. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại VN. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.
Tại VN, phụ huynh và học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh thu nhập nếu như gia đình hiện đang làm nghề tự do hoặc những ngành nghề kinh doanh nhỏ. Và vì các viên chức lãnh sự quán, người xét cấp Visa là người nước ngoài, mà cuộc sống tại VN lại không giống như ở nước ngoài, nên tuy biết nhưng họ không thể xét hồ sơ của bạn theo thực tế tại VN được mà bạn vẫn đòi hỏi phải chứng minh bằng các chứng từ có liên quan. Nếu bạn vẫn chưa tự tin trong việc tự chứng minh tài chính cho kế hoạch học tập của mình, bạn có thể liên hệ với các trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín để được tư vấn miễn phí.
  1. Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong
Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào hồ sơ du học Mỹ, tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.
Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học...
Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng (chứng minh bằng khả năng Anh ngữ của bạn trong lúc tiếp xúc với viên chức LSQ tại buổi phỏng vấn, bằng điểm TOEFL nếu có, bằng các Chứng chỉ học Anh văn tại Việt Nam, bằng các chứng từ về kết quả học tập của bạn tại Việt Nam...), đồng thời gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại Mỹ (chứng minh bằng các chứng từ tài chính của gia đình).
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại VN khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại VN nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về VN để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Du học Mỹ cần bằng Tiếng Anh gì?

Hệ thống giáo dục của Mỹ dựa rất nhiều vào các kỳ thi đánh giá chuẩn mực mà các học sinh phải có để nộp đơn vào các chương trình học Đại học hoặc sau Đại học. Những kỳ thi này giúp các trường đại học chọn lựa học sinh theo thang bậc.
  1. TOEFL:
Hầu hết các học sinh quốc tế từ những nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thống đều phải dự thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language). Điểm số đạt được sẽ là bằng chứng để có đủ khả năng tiếng Anh tiếp thu bài giảng. Trong thực tế, 2400 trường Đại học và Cao đẳng ở Bắc Mỹ đều yêu cầu phải có điểm TOEFL. Nó có giá trị trong vòng 2 năm.
  1. GMAT:
Nếu bạn muốn học ngành kinh doanh, kỳ thi GMAT (Graduate Management Administration Test) là điều bắt buộc. Mỗi năm có khoảng 240.000 người (khoảng 90.000 sinh viên quốc tế và 150.000 sinh viên Mỹ) tham dự kỳ thi này. Ít nhất có 1.500 khóa cao học về kinh doanh và quản lý trên thế giới sử dụng kỳ thi này như một phần của quá trình lựa chọn. Kết quả GMAT có giá trị trong 5 năm.
Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?
Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?
  1. GRE:
GRE là kỳ thi bắt buộc cho hầu hết các khóa học Đại học ở Mỹ (trừ môn Luật, Business và Y). Khoảng 450.000 sinh viên tham dự kỳ thi này hàng năm (150.000 sinh viên quốc tế và 300.000 sinh viên Mỹ). Điểm số GRE có giá trị trong vòng 5 năm.
  1. SAT:
SAT dành cho học sinh thi vào Đại học. Hầu hết các trường Đại học dựa vào kỳ thi này để lấy học sinh vào học. Mỗi năm có hơn 1.8 triệu học sinh dự kỳ thi này. Kỳ thi SAT bao gồm các môn thi: toán, từ vựng, các kỹ năng và kiến thức đọc. Bởi kỳ thi SAT rất quan trọng để được nhập học Đại học nên rất cần thiết phải ôn luyện để có điểm số cao nhất. Kết quả SAT có giá trị trong 5 năm.
Computer Testing – thi máy TOEFL, GMAT, GRE các kỳ thi tuyển vào các trường Đại học của Mỹ có một bước tiến nhảy vọt từ việc thi bằng giấy sang thi bằng máy.
  1. Thi máy là gì?
Có hai loại kiểm tra máy: Computer Based và Computer Adaptice Test (CAT)
Trong loại đầu: Các bài kiểm tra được trình bày như trong bài viết giấy. Ai cũng có câu hỏi như nhau theo một thứ tự đã định và bạn có thể nhay cóc trong phần thi của mình, trong khi CAT thì khác hẳn. Hình thức của nó tương đối lạ so với thí sinh. Không còn việc viết vào bài kiểm tra nữa. Bạn chỉ nhìn thấy một câu hỏi trên màn hình trong một lúc. Bài đọc không hiện gì hết trên màn hình. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa CAT và thi giấy là cách làm.
Trong kỳ thi giấy, bạn có thể trả lời câu hỏi theo thứ tự , đôi lúc nhảy cách, thay đổi câu trả lời bằng cách tẩy xóa họăc điền vào ô khác. Trong trong CAT, đề bài sẽ thay đổi căn cứ vào câu trả lời trước đó của bạn. Bạn phải trả lời xong câu hỏi trên màn hình trước khi chuyển sang câu hỏi tiếp theo và trả lời xong, bạn không thể quay lại được nữa. Để đánh giá điểm, CAT nhận định độ khó của câu hỏi và đánh giá khả năng của bạn. Sự đánh giá này được quy định theo thang bậc từ 200-800.
Trong phần thi GMAT, phần thi viết cũng thay đổi: giờ đây bạn phải đánh máy vào bài viết của mình chứ không được viết tay nữa. Bởi vậy, nếu bạn không sử dụng máy vi tính và đánh máy chậm, bạn sẽ là người bị thiệt thòi.
  1. TOEFL thi máy:
Sự thành công của việc chuyển GMA sang thi máy đã dẫn đến việc đột phá của các kỳ thi chuyển sang việc sử dụng máy tính để thi, trong đó có TOEFL. Kỳ thi TOEFL máy đã giúp việc đánh giá khả năng tiếng Anh của học sinh chính xác hơn. Nó đã được giới thiệu tại các nước châu Mỹ, Trung Đông, châu Úc, châu Âu… gần đây trong năm 2001 đã đến với Trung Quốc, Nhật, Thái Lan, Hồng Kông, và Việt Nam… Nơi nào loại hình thi máy đã có, ở đó loại hình kiểm tra bằng giấy bị loại bỏ.
  1. Cách tính điểm khác nhau:
Điểm số 550 hay 600 không còn nữa.
Trong kỳ thi TOEFL máy, điểm số chạy từ 0 đến 300 với 213 là con số cần đạt.
Hàng năm, Kaplan International tổ chức thi định kỳ hai kỳ thi Toefl vào tháng 3 và tháng 8. Kết quả thi này được gần 40 trường Cao đẳng và Đại học của Mỹ chấp nhận.

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Các giấy tờ, thủ tục, hồ sơ du học Mỹ cần thiết mà các bạn cần phải có cho buổi phỏng vấn xin visa:
Giấy tờ cá nhân gồm có:
– CMND của học sinh + cha + mẹ
– Hộ khẩu của cha mẹ có tên học sinh
– Khai sinh của học sinh
– Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
– Hình chuẩn quốc tế (khổ 5 x 5 nền trắng, chụp thẳng, vén tóc gọn gàng thấy hai bên tai, 5 tấm)
– Hộ chiếu (tờ đầu + tờ cuối + những tờ có đóng dấu đã từng đi du lịch).
Giấy tờ học vấn gồm có:
– Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
– Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
– Giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ đạt được trong quá trình học
– Giấy chứng nhận, bằng cấp tiếng Anh đạt được
– Toàn bộ giấy tờ học vấn ở nước ngoài như I-20, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa… (trong trường hợp học sinh học ở nước ngoài).
Giấy tờ tài chính gồm có:
Nếu người bảo trợ có kinh doanh:
– Giấy phép kinh doanh + Namecard
– Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế
– Biên lai thuế trong 3 tháng  gần nhất (thuế TNDN – thuế GTGT – thuế môn bài của năm)
– Nếu không có giấy phép kinh doanh thì phải chứng minh được nguồn tài chính hợp lệ để bảo trợ cho học sinh
– Hình ảnh kinh doanh.
Nếu người bảo trợ đi làm:
– Giấy xác nhận việc làm của ba / mẹ / học sinh + Hợp đồng lao động + Bảng lương
– Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ của ba / mẹ / học sinh + Namecard.
Các nguồn tài chính khác:
– Hợp đồng kinh tế
– Giấy tờ chủ quyền nhà / đất
– Hợp đồng thuê nhà / đất
– Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm…
– Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng / quý
– Sổ tiết kiệm ngân hàng
– Giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh (tài khoản có it nhất từ 30.000 USD trở lên).
Các vấn đề khác cần lưu ý:
– Tất cả giấy tờ, quy trình hồ sơ được liệt kê ở trên đều phải photo công chứng để tiến hành gửi hồ sơ xin I-20 (thư nhập học) + điền form online DS-160 (đơn khai báo xin visa) + đặt lịch hẹn phỏng vấn.
– Tất cả hồ sơ phải thật 100% và có bản chính để chuẩn bị cầm theo trong buổi phỏng vấn.
– Trên đây chỉ là giấy tờ đủ để xin visa du học Mỹ, những điều kiện quan trọng nhất chính là các bước:
+ Chọn trường học nào phù hợp với chi phí, thân nhân gia đình tại Mỹ;
+ Cách sắp xếp hồ sơ như thế nào cho hợp lý;
+ Trả lời các câu hỏi phỏng vấn ra sao;
+ Tường trình, lý giải kế hoạch học tập, quay về như thế nào để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa.
Lời kết
Nãy giờ chúng ta đã đọc qua khá nhiều các nội dung chia sẻ, tổng hợp trên đây nhằm giải đáp cho câu hỏi Hồ sơ du học Mỹ cần những gì, điều kiện để đi du học Mỹ là gì... nhưng bạn đã hiểu ra là Hồ sơ du học Mỹ chính xác cần phải chuẩn bị những gì chưa? Nếu bạn đọc quan tâm, hay còn bất kể thắc mắc nào khác hãy liên hệ với trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín để được tư vấn, và hướng dẫn  cho từng trường hợp cụ thể nhé.  Bắt đầu từ bài viết này, mình sẽ tiến hành bổ sung những bài viết hướng dẫn chi tiết về thủ tục, quá trình phỏng vấn xin visa du học Mỹ, kinh nghiệm phỏng vấn,… để những ai có nhu cầu tìm hiểu về du học Mỹ tham khảo. Hy vọng mình sẽ được gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Hậu Nguyễn

Developer

Mobile: 0963 403 200 - Email: namhau.nd@gmail.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Liên kết: sỏi mật trái sung | kiến thức bệnh sỏi | du học á âu | du học úc | du học canada | tư vấn du học mỹ uy tín | tư vấn du học úc uy tín | tư vấn du học úc miễn phí